Khoa Kỹ thuật Xây dựng ĐH Đông Á coi trọng công tác NCKH trong sinh viên

Sinh viên được tiếp cận kiến thức và thực tiễn nghề nghiệp thông qua các bài giảng được thiết kế theo hướng thực hành, thường xuyên thực hành nghề nghiệp tại cơ sở thực hành của Nhà trường và những kỳ thực tập dài hạn tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hoạt động nghiên cứu khoa học sôi nổi và có định hướng tại khoa đang được sinh viên hưởng ứng, phấn khởi tham gia, mang lại hiệu quả cao trong việc nâng cao kiến thức thực tiễn và kỹ năng mềm cho sinh viên.

Sinh viên khoa KT Xây dựng bảo vệ đề cương NCKH cấp khoa

TS.Nguyễn Văn Minh - Trưởng khoa KT Xây dựng trường ĐH Đông Á cho biết: “Hiện nay, khoa KT Xây dựng đang rất chú trọng và đề cao vai trò của NCKH trong giảng viên và sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm 3 và năm 4. Nghiên cứu khoa học là phương pháp hiệu quả để sinh viên mở rộng vốn kiến thức cũng như vốn kỹ năng mềm của bản thân; là cơ hội để sinh viên áp dụng những kiến thức lý thuyết đã học vào việc giải quyết những vấn đề thực tiễn. Các Thầy Cô noi gương trong NCKH và luôn khuyến khích, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả sinh viên của khoa đều có cơ hội tham gia vào công tác NCKH”.

Với đặc thù các ngành học được cho là “khô cứng” với tính chất thiên về kỹ thuật, hoạt động nghiên cứu khoa học sôi nổi kèm chương trình học theo hướng thực hành tại Khoa KT Xây dựng đang dần thay đổi quan niệm đó. Hằng năm, khoa KT Xây dựng luôn duy trì và sôi nổi với cuộc thi NCKH cấp khoa để chọn ra các đề tài có chất lượng tham gia vào Hội nghị NCKH ứng dụng của Nhà trường và cấp thành phố.

Trần Quốc Việt - SV Khoa KT Xây dựng, đạt giải 3 cuộc thi NCKH cấp trường chia sẻ: “Từ sự lạ lẫm về khái niệm NCKH, nhờ sự hướng dẫn tận tình và tạo điều kiện của các Thầy, Cô em đã hoàn thành đề tài nghiên cứu cho riêng mình và đạt giải trong cuộc thi NCKH cấp trường. Môi trường học tập tại khoa đã cho em thêm tình yêu đối với ngành nghề mình đang theo đuổi”.

Không chỉ Quốc Việt, rất nhiều sinh viên khoa KT Xây dựng vẫn đang ngày đêm nghiên cứu, phát triển các đề tài khoa học của mình sau những giờ học chính khóa. Hằng năm, số lượng sinh viên tham gia vào các công trình NCKH tại khoa KT Xây dựng luôn đứng đầu các khoa trong trường và có xu hướng tăng theo các năm, trung bình đạt 20 đề tài trên 1 năm. Nhiều công trình là đề tài của nhóm sinh viên cùng tham gia nghiên cứu. Không chỉ trao dồi kiến thức chuyên ngành, hoạt động NCKH còn là cơ hội để sinh viên phát triển các kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng làm việc nhóm.

Nhóm sinh viên khoa KLT Xây dựng hăng NCKH sau giờ học chính khóa

Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên từ khi tiếp cận các đề tài ở quy mô nhỏ đến mạnh dạn thể hiện ý tưởng cá nhân và phát triển lên thành những đề tài lớn đều không thiếu sự đồng hành của Thầy, Cô và sự hỗ trợ của khoa KH Xây dựng, trường ĐH Đông Á. Cùng với hoạt động NCKH của Nhà trường, định hướng của khoa KT Xây dựng hướng đến ngày càng có nhiều công trình NCKH của sinh viên đạt chất lượng, hiệu quả và có tính ứng dụng thực tiễn cao.