Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của sinh viên khoa Kỹ thuật Xây Dựng – Đại học Đông Á

Một năm ra trường, trong khi nhiều tân cử nhân, kỹ sư vẫn còn cầm bằng tốt nghiệp chạy khắp nơi xin việc thì Nguyễn Tấn Vân - cựu sinh viên ngành Xây dựng  - trường ĐH Đông Á đã ổn định với vị trí chuyên viên thiết kế tại Công Ty CP Xây Dựng - Tư Vấn Và Thương Mại Khánh Gia Nguyễn - Võ Văn Kiệt - Q. Sơn Trà - Tp. Đà Nẵng, mức thu nhập hơn 7 triệu đồng/tháng. Để đạt được mục tiêu ngày hôm nay, từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, Vân đã xác định cho mình với định hướng rõ ràng, em tham gia học các phần mềm mới trong xây dựng, tham gia các nhóm nghiên cứu khoa học và đầu tư nhiều cho hướng thiết kế. Ra trường, cũng có nhiều công ty thi công mời gọi nhưng em quyết tâm theo đuổi niềm đam mê của mình. Cuối cùng ước mơ của em đã thành hiện thực khi hiện nay em đã vững vàng trong công việc chủ trì thiết kế nhiều dự án lớn, được lãnh đạo ghi nhận và đồng nghiệp tin tưởng, nể trọng.

Ước mơ vào trường danh tiếng bất thành nhưng với suy nghĩ tích cực “không phải trường công mới được”, Nguyễn Hữu Phúc chuyển nguyện vọng vào Đại học Đông Á, không ngờ, đây lại là nơi giúp Phúc trưởng thành, sở hữu tấm bằng ĐH, ngay khi ra trường Phúc đã xin được việc làm ổn định. Từ khi còn ngồi trên giảng đường, ngoài giờ học thì Phúc đã tự chủ động đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm tại Công Ty CP Kiến Trúc Xây Dựng & Thương Mại MASC - Lý Tự Trọng - Q. Hải Châu - Tp. Đà Nẵng. Làm thêm đúng với ngành nghề đang được đào tạo, thực sự không chỉ giải quyết được bài toán kinh tế trước mắt mà còn giúp ích khá nhiều cho Phúc để được trãi nghiệm với công việc, với thực tế thi công muôn hình muôn vẽ. Hiện nay em đang công tác tại Công Ty Cổ Phần Tuấn Khang - P.Hòa Cường Nam - Q. Hải Châu - Tp. Đà Nẵng. Phúc chia sẻ: “Trường đã tạo cho tôi cơ hội có thể thực hiện ước mơ của mình. Tôi rất thích phương pháp dạy học năng động của môi trường này; gia đình tôi cũng hài lòng vì trường không chỉ đào tạo nghề nghiệp mà còn chú trọng bồi dưỡng nhân cách, đạo đức cho sinh viên.”

Học viên khóa đại học đầu tiên của trường - nay là Phó phòng kế hoạch đầu tư - Công ty TNHH MTV XD&TM Phan Tiến Phát - TP Quảng Ngãi - Tỉnh Quảng Ngãi, chia sẻ: “Ở trường, chúng tôi không có những bài học cứng nhắc, nặng nề lý thuyết mà học tập thông qua sự cọ sát, trải nghiệm thực tiễn, thông qua các hoạt động ngoại khóa của đoàn, hội sinh viên, các câu lạc bộ và các hội thi ngoại ngữ và các lớp tập huấn kỹ năng mềm… Tất cả đã giúp các chúng tôi tự tin, năng động hơn và bộc lộ khả năng vượt trội của bản thân”.

Ranh giới đang thu hẹp

“Ấn tượng của tôi về sinh viên đại học Đông Á là các em thông minh, sáng tạo, chủ động trong công việc và hòa nhập với môi trường nhanh. Về chuyên môn, các em đáp ứng được yêu cầu của công việc, thái độ làm việc nghiêm túc, chịu khó học hỏi. Chúng tôi hầu như không phải đào tạo lại mà chủ yếu chỉ truyền đạt kinh nghiệm cho các em”, Ông Hồ Sĩ Cần - trưởng phòng kế hoạch đầu tư - cục đường bộ 3.

Sự ghi nhận này cho thấy nhà tuyển dụng không ‘soi’ bằng cấp, mà chọn lựa nhân sự dựa vào năng lực phù hợp, sự tự tin và khả năng đáp ứng, đặc biệt là biểu hiện trong thực tiễn công việc mà thôi! Vậy nên khi chọn ngành, điều cần quan tâm hàng đầu là bạn phải biết năng lực của mình thuộc lĩnh vực nào, đừng cố gắng theo trào lưu ngành hot’ mà không thuộc sở trường, cần cân đối giữa năng lực học tập, thể lực và tài lực theo đuổi để đảm bảo tự tin về đích đúng lúc. Khi chọn trường, điều cần quan tâm hàng đầu là chất lượng, phương pháp và chương trình giảng dạy, đội ngũ giảng viên của trường

Đại học Đông Á cũng là một trong số ít các trường đại học trong nước đạt chuẩn 100% phòng học chất lượng, được trang bị máy lạnh nhằm tạo môi trường học tập thoải mái nhất cho người học. Phương pháp quản trị giáo dục của trường cũng hướng đến sự thấu hiểu nhu cầu của sinh viên, linh động trong đào tạo thông qua hệ thống tín chỉ, sinh viên được quyền chủ động đăng ký sắp xếp lịch học, rút ngắn thời gian đào tạo, đặc biệt hệ thống liên thông dọc ngang đã tạo điều kiện cho sinh viên có thể lấy hai bằng đại học trong thời gian ngắn nhất.

Song song đó, nhà trường còn chú trọng đến chương trình học theo định hướng trang bị kiến thức cơ bản nhưng mang tính ứng dụng, chú trọng kỹ năng thực hành, thực tập, trải nghiệm thực tế cao nhằm giúp sinh viên sau khi ra trường có thể nhanh chóng hòa nhập môi trường doanh nghiệp.

Ngoài mức học phí ưu đãi, hàng năm nhà trường còn dành ngân sách lớn cho học bổng nhằm khích lệ sinh viên xuất sắc, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, những tấm gương vượt khó học giỏi… Bằng những đầu tư nghiêm túc, trường Đại học Đông Á đã trở thành “ngôi nhà thứ hai” lý tưởng để thí sinh và phụ huynh yên tâm lựa chọn.

ThS. Lương Nguyễn Hoàng Phương