Cách viết phần đặt vấn đề một số bài báo chuyên ngành

NGHIÊN CỨU ỨNG XỬ VÀ TUỔI THỌ CỦA TƯỜNG CHẮN ĐẤT CÓ CỐT QUA CÁC KỊCH BẢN ĂN MÒN CỐT THÉP

BEHAVIOUR AND LONGEVITY OF REINFORCED CONCRETE RETAINING WALL STUDY THROUGH SCRIPTS OF STEEL CORROSION

Phạm Văn Lim, Châu Trường Linh - Trường Đại Học Bách Khoa, Đại Học Đà Nẵng

Poly-Technic University, Da Nang University

TÓM TẮT

Bài báo giới thiệu các kịch bản ăn mòn cốt thép khi xây dựng tường chắn đất có cốt (MSE) ở các điều kiện địa chất, thủy văn và tình trạng nền-mặt đường khai thác khác nhau xảy ra trong thực tế. Mô phỏng sự ăn mòn lưới cốt thép khi tận dụng thép xây dựng CT5 với các tỉ lệ triết giảm tiết diện 0-5-10-15-20-25-30-35-40-50-60% để xác định lực kéo đứt và độ dãn dài còn lại tương ứng. Từ đó, dùng phần mềm FLAC với mã nguồn mở để mô phỏng các kịch bản ăn mòn cốt thép tường MSE. Các kết quả về sự vận động thoái hóa của ứng suất - biến dạng - chuyển vị theo thời gian sẽ đánh giá được tuổi thọ công trình. Bài báo đưa ra những cảnh báo về sự phá hủy của tường MSE ở cuối giai đoạn làm việc ổn định, với mục đích nâng cao tính an toàn khi khai thác công trình và đề xuất các giải pháp nâng cao tuổi thọ tường MSE.

Từ khóa: Tường chắn đất có cốt,giảm tiết diện, tỉ lệ ăn mòn, thoái hóa, tuổi thọ.

ABSTRACT

This article introduces scripts of steel corrosion in the reality when we built reinforced concrete retaining wall in the different conditions of geology, hydrology and in the different operating processes of pavement and base. The study simulates steel corrosion when we utilize CT5 graded steel as mesh reinforcement with decreasing ratio of cross section 0-5-10-15-20-25-30-35-40-50-60% to define breaking tension and appropriate strain. From that point, we use FLAC software with open source code to simulate scripts of steel corrosion of MSE retaining wall. The results of degradation process of stress-strain-displacement according to the time are used to evalute longevity of building. This article gives warnings of degradation to MSE retaining wall in the end of stable working period to enhance safety in the operating process and propose the solutions to improve longevity of MSE retaining wall.

Keywords: reinforced concrete retaining wall, decrease of cross-section

NGHIÊN CỨU SỰ VẬN ĐỘNG ỨNG SUẤT VÀ BIẾN DẠNG CỦA MÁI DỐC KHI GIA CƯỜNG BẰNG CÁC LOẠI NEO

STUDY OF STRAIN AND STRESS CHANGES OF SLOPE WITH ANCHOR REINFORCEMENT

TÓM TẮT

Bài báo giới thiệu các phương án gia cố ổn định mái dốc đường Hoàng Sa - Tp Đà Nẵng bằng neo thường và neo ứng suất trước (neo ứng suất trước phân tán lực kéo, neo ứng suất trước phân tán lực nén, và neo ứng suất trước phân tán lực kéo - nén). Sử dụng phần mềm phân tích ổn định mái dốc Flac 2D để tính toán và chocác kết quả về hệ số ổn định, sự vận động ứng suất biến dạng và tốc độ chuyển vị của mái dốc đối với mỗi loại neo.Từ đó, so sánh lựa chọn góc nghiêng hợp lý nhất cho neo; phân tích sự phân bố vùng kéo nén khi gia cường mái dốc bằng neo ứng suất trước nhằm nâng cao hiệu quả làm việc của bầu neo, nâng cao khả năng ổn định của mái dốc.

Từ khóa : Ổn định mái dốc, hệ số ổn định, trượt đất, neo gia cường mái dốc, phần mềm FLAC.

ABSTRACT

This article introduces consolidation methods to stabilize slope by using plain anchor and pre-stressed anchor (tensile force dispersal type pre-stressed anchor, compressive force dispersal type pre-stressed anchor, tensile force-compressive force dispersal type pre-stressed anchor ) at Hoang Sa Street in Da Nang City. We use Flac 2D slope stability analysis sofware to caculate and collect stability coefficient, stress-strain changes and displacement speed of slope in proportion to each anchor. From that point, we compare each other to choose the most suitable angle and analyse arrangement of compression-tension area in case of pre-stressed anchor reinforced slope in order to enhance working effect of anchor bond and slope stability.

Key words : slope stability, stability coefficient, landslide, reinforcing anchor, FLAC software.