Điểm khác biệt của chương trình đào tạo ngành xây dựng trường Đại học Đông Á

Bắt đầu từ năm học 2014, Khoa kỹ thuật Xây dựng áp dụng Chương trình đào tạo : ‘Thực hành gắn liền với doanh nghiệp + Thực tập 3 học kì’ cho ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng. Đối với những sinh viên bậc Đại học, trong suốt 4.5 năm học của mình tại trường Đại học Đông Á các sẽ được trải nghiệm 3 module nghề:

Module 1: Công nhân xây dựng

Sau khi được học các môn học cơ sở ngành, như: vật liệu xây dựng, thí nghiệm vật liệu xây dựng, kiến tập,…..Vào học kỳ 2 của năm 2, các em sẽ được giáo viên dạy nghề giảng dạy 1 tháng tại Khu thí nghiệm của trường. Qua khóa học này các em sẽ được làm quen, học cách xây tô, lắp dựng ván khuôn và triển khai 1 cấu kiện từ bản vẽ ra ngoài thực tế. Kết thúc khóa học này các em sẽ được gửi đến các Doanh nghiệp để thực tập công nhân trong vòng 2 tháng.

Description: P1110299

Hình ảnh sinh viên thực tập tại Khu Thí nghiệm

Hình ảnh sinh viên thực tập tại công trường

Module 2: Kỹ thuật xây dựng

Sinh viên sẽ được trải nghiệm kỳ thực tập thứ 2 vào kỳ 2 của năm 3. Với sự giảng dạy nhiệt tình của các giảng viên, những kiến thức các em đã được hàm thụ từ các môn cơ sở ngành và chuyên ngành, như: trắc địa, thực tập trắc địa, thiết kế cầu, thiết kế đường, thi công cầu, thi công đường, kỹ thuật thi công, tổ chức thi công,... sẽ được ứng dụng ngoài thực tế. Sinh viên được làm học cách sử dụng các thiết bị trắc đạc để đo vẽ, kiểm tra 1 công trình thực tế trong vòng 1 tháng. Sau đó, các em sẽ được gởi đến các Doanh nghiệp ở Đà Nẵng để thực tập, như: DINCO, 545,… để làm quen với công việc của 1 kỹ thuật công trường: đo đạc, kiểm tra, làm hồ sơ thanh toán, … trong vòng 2 tháng.

Hình ảnh sinh viên thực tập trắc địa

Hình ảnh sinh viên đang khoan mẫu tại hiện trường

Hình ảnh sinh viên đọc bản vẽ tại công trường

Module 3: Thiết kế và Quản lý Dự án

Sau 4 năm học, các em đã định hướng được cho mình về hướng nghề nghiệp của mình trong tương lai. Ở giai đoạn này các em sẽ được gởi đến các Công ty Thiết kế hay Thi công tùy thuộc vào chuyên đề Đồ án tốt nghiệp của mình trong vòng 3 tháng. Sau khi trở về trường các em sẽ thực hiện Đồ án tốt nghiệp dựa trên các số liệu mình đã thu thập tại Doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Chương trình học của các em ở Khoa Kỹ thuật Xây dựng cũng có nhiều điểm mổi bật khác:

Chương trình hợp tác quốc tế: Trường cũng có mối quan hệ hợp tác với Trường RMIT và Trường Hoàng gia Thái Lan nhằm mang tới cho các sinh viên các phương pháp dạy học tích cực và cơ hội được giao lưu học hỏi với bạn bè quốc tế.

Hình ảnh sinh viên giao lưu với sinh viên Quốc tế ở Thái Lan

Phương pháp dạy học mới:

  • Tất cả các môn học cơ sở ngành và chuyên ngành, sinh viên bên cạnh được học lý thuyết còn được dẫn đi kiến tập thực địa nhằm củng cố kiến thức.
  • Kết hợp lý thuyết vào thực tiễn trong từng tiết học, giải quyết vấn đề và tình huống cụ thể để sinh viên nắm vững kiến thức.
  • Tổ chức thảo luận, làm việc nhóm nhằm nâng cao kỹ năng tư duy và giải quyết các tình huống liên quan đến chuyên môn.
  • Xác định và định hướng các nội dung nghiên cứu cho SV trong từng module học phần và module ngành học.
  • Đề cao tính sáng tạo của sinh viên.

Chương trình đào tạo kỹ năng, tin học, ngoại ngữ:

Sinh viên được dạy 8 kỹ năng : Làm việc nhóm, soạn thảo văn bản, giao tiếp, Quản lý công việc, phỏng vấn và tìm việc, Văn hóa tổ chức, Phương pháp học Đại học, Phương pháp nghiên cứu khoa học nhằm đảm bảo cho sinh viên sau khi ra trường có thể bắt nhịp công việc được tốt hơn

Thông thạo tin học: Sử dụng tốt các phần mềm Tin học văn phòng và các phần mềm chuyên ngành

Thông thạo ngoại ngữ: Tiếng Anh đạt chuẩn TOEIC 450 ( Đại học ) và TOEIC 350 ( Cao đẳng )

Hình ảnh sinh viên học Tiếng Anh với người bản xứ

Học liệu học tập: Bên cạnh thư viện nhiều đầu sách, trên trang web của Khoa còn có Mục Elearning nhằm cung cấp cho sinh viên tất cả các tài liệu cần thiết để phục vụ việc học của sinh viên.

Hình ảnh mô hình thư viện mới của trường