Giới thiệu chung về Chương trình đào tạo tiên tiến ngành Kiến trúc

Năm học 2015-2016 Đại học Đông Á tuyển sinh khóa 1 ngành kiến trúc. Có thể nói, kiến trúc vẫn là một trong những ngành “thời thượng” trong xã hội hiện nay. Tỷ lệ kiến trúc sư ra trường thành đạt sau 5-7 năm chiếm tỉ lệ lớn so với các ngành khác trong xã hội, tuy nhiên đây cũng là ngành yêu cầu tương đối khắt khe với người học khi nó bao hàm cả yếu tố mỹ thuật và kỹ thuật.

Tuy “sinh sau đẻ muộn” nhưng với định hướng xây dựng ngành kiến trúc tiên tiến theo hướng hội nhập quốc tế, ngành kiến trúc Đại học Đông Á hứa hẹn sau 4-5 năm nữa sẽ “ra lò” thế hệ kiến trúc sư đầu tiên có thể hội nhập quốc tế mạnh mẽ: có ngoại ngữ, tầm nhìn, có trình độ khoa học công nghệ và phương pháp tư duy. Sau đây là một số nét đột phá trong chương trình đào tạo của ngành.

Với mục tiêu sinh viên ra trường có thể làm việc tại các công ty kiến trúc của nước ngoài tại Việt Nam, chương trình đào tạo chú trọng tăng cường học phần tiếng anh và tiếng anh chuyên ngành. Để đảm bảo sinh viên trình độ tiếng Anh đầu vào mức cơ bản đến khi ra trường có thể giao tiếp và sử dụng tiếng Anh trong công việc, nhà trường xây dựng một đội ngũ giảng viên là thạc sĩ, tiến sĩ tốt nghiệp tại nước ngoài. Các tài liệu giảng dạy đều lấy từ các nước tiên tiến, tất cả các học phần đều được lồng ghép tiếng anh để sinh viên luôn có điều kiện thực hành và nâng cao tiếng Anh.

Trong kiến trúc, kỹ năng vẽ là một kỹ năng cực kỳ quan trọng cho nên các học phần phần mềm trong kiến trúc cũng được nhà trường đặc biết chú trọng: Autocad, 3D Max, Revit Architecture, cùng các phần mềm thiết kế nội thất. Sinh viên thao tác nhuần nhuyễn các phần mềm này khi ra trường bên cạnh công việc chính là thiết kế kiến trúc có thể kết hợp thiết kế nội thất với các công trình quy mô vừa và nhỏ như biệt thự, khách sạn, căn hộ,…

Một nét nổi bật nữa là các học phần cơ sở ngành và chuyên ngành đều phân chia tỉ lệ 50% lý thuyết, 50% thực hành. Tùy từng môn học, các sinh viên có thể thực hiện bài tập lớn, đồ án, hoặc học hỏi thông qua việc tham quan, nghiên cứu các công trình kiến trúc tiêu biểu tại Việt Nam và các nước lân cận.

Chương trình còn có các học phần giúp sinh viên nắm bắt các xu hướng kiến trúc quốc tế hiện nay như các xu hướng vật liệu mới, kiến trúc xanh, kiến trúc thích ứng với biến đổi khí hậu, kiến trúc tiết kiệm năng lượng, kiến trúc nhà đô thị diện tích nhỏ,…

Điểm nổi bật cuối cùng là chương trình thiết kế giảng dạy trong 4 năm sẽ giúp sinh viên giảm được 1 năm thời gian học và nhiều chi phí học tập. Lâu nay sinh viên vẫn không hài lòng vì chương trình đại học còn rườm rà và có các học phần không cần thiết. Hiểu được tâm lý đó, Đại học Đông Á đã mạnh mẽ đổi mới chương trình bằng việc cắt giảm một số học phần không liến quan nhiều đến chuyên môn và thay bằng các học phần thiết thực, hiện đại. Đại học Đông Á tự hào rằng đây là một trong những chương trình đào tạo kiến trúc hiện đại của Việt Nam và tự tin thế hệ sinh viên kiến trúc ra trường từ đợt đầu tiên sẽ đáp ứng được các yêu cầu nghề nghiệp của Việt Nam và các nước khu vực Asean.