Sinh viên khoa xây dựng học việc từ năm đầu đại học

Mỗi sản phẩm làm ra đều liên quan trực tiếp đến sinh mạng nhiều người nên đòi hỏi tất cả người làm ngành Xây dựng phải có tinh thần trách nhiệm cao, làm việc có hệ thống, phương pháp, quy trình chặt chẽ đặc biệt là có kinh nghiệm thực tế. Hiểu rõ điều này, ngay từ khi học những môn cơ bản của ngành Xây dựng tại ĐH Đông Á, các sinh viên đã được tham gia kiến tập, thực hành thực tế tại công trình.

Mới đây, sinh viên khoa Xây dựng được tiếp cận thực tế với công trường thi công cọc khoan nhồi tại công trình "Trường Đại học Đông Á – Cơ sở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh". Sinh viên được tham gia trợ giúp cho công tác nghiệm thu siêu âm cọc khoan nhồi, tiếp cận thiết bị đo đạc hiện đại, nắm bắt được công việc cũng như cách thức sử dụng cơ bản các trang thiết bị hiện đại.

Sinh viên đang lắng nghe cán bộ công trường hướng dẫn sử dụng máy siêu âm cọc khoan nhồi

Trước đó, giảng viên Khoa KT Xây dựng cũng đã đưa sinh viên kiến tập thực tế tại công trình cầu Cửa Đại đang được xây dựng trên sông Thu Bồn nối liền thành phố Hội An và huyện Duy Xuyên (Quảng Nam). Đây là công trình được xây dựng với quy mô vĩnh cửu, có chiều dài 1480m, chiều rộng 25m đáp ứng 4 làn xe chạy, được kỳ vọng sẽ đánh thức tiềm năng du lịch, tạo động lực thúc đẩy kinh tế xã hội các vùng nghèo phía Đông tỉnh Quảng Nam, kết hợp đảm bảo quốc phòng, an ninh và phòng chống và giảm nhẹ thiên tai vùng ven biển. Tại đây, các sinh viên được tận mắt chứng kiến quy trình làm việc trên công trường, hướng dẫn một số kỹ năng thao tác thực tế, đọc hiểu bản vẽ thiết kế,…

Sinh viên tham quan thực tế việc thi công cầu Cửa Đại

Anh Nguyễn Văn Mạnh _ Chỉ huy trưởng công trình Cầu Cửa Đại, Công Ty 479_ đánh giá cao mô hình đào tạo tăng cường thực hành của ĐH Đông Á, ông chia sẻ “Thường xuyên duy trì công tác hướng dẫn kiến tập, học việc là một hoạt động rất quý, nhà trường nên tổ chức nhiều hơn nữa để góp phần tăng cường nhận thức cho sinh viên, giúp cho sinh viên hình dung được công việc của người kỹ thuật cầu đường trong tương lai khi ra trường”.

Thầy và trò chụp ảnh lưu niệm với cán bộ kỹ sư công trường

Ngành Xây dựng, một ngành đòi hỏi tính chính xác tuyệt đối, mỗi kỹ sư tương lai đều phải va chạm thực tế ngay từ năm đầu đại học. Do vậy, từ nhiều năm nay, Khoa Xây dựng Trường ĐH Đông Á đã áp dụng chương trình đào tạo học tập gắn liền với thực nghiệm “Mỗi môn học chuyên ngành đều gắn liền với thực tiễn”. Khối lượng tín chỉ thực hành tương đương với lý thuyết. Khoa cũng có khu thí nghiệm riêng biệt với nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại phục vụ việc thực hành cho sinh viên.

Ngoài ra, trước khi ra trường, sinh viên có học kỳ đi làm 5 tháng tại các doanh nghiệp lớn chuyên về thi công các công trình cầu đường trên địa bàn thành phố cũng như khu vực miền Trung như: công ty cổ phần đầu tư và xây dựng 501, công ty quản lý cầu đường, TT ứng dụng công nghệ mới và xây dựng công trình 768, Công ty CP XD và lắp máy Miền Nam - Chi nhánh Đà Nẵng, công ty cổ phần xây dựng công trình 545,… Trong thời gian này sinh viên được đi làm như một kỹ sư thực thụ, nhiều em còn được nhận vào làm chính thức ngay khi ra trường.

Ngành Xây dựng ở Việt Nam ngày càng năng động hơn nhờ vào sự gia tăng về số lượng những dự án kết cấu hạ tầng. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, năm 2014, ngành Xây dựng sẽ còn giữ nguyên vị trí top 10 trên thị trường lao động. Các tân kỹ sư tương lai có thể lạc quan hơn trong vấn đề tìm việc làm. Sinh viên ngành Xây dựng Trường ĐH Đông Á liên tục được cọ xát tại những công trình lớn, được trau dồi kỹ năng thực hành song song với lý thuyết. Đây chính là những yếu tố quan trọng tạo nên ưu thế cho sinh viên khi ra trường, tự tin bước vào thị trường lao động và cống hiến khả năng cho doanh nghiệp.

Minh Ly