Sôi nổi chuỗi hoạt động chuẩn bị Ngày hội việc làm 2013

(UDA) - Sáng nay, 26/8, hơn 800 sinh viên năm cuối các bậc học bước vào các khóa đào tạo kỹ năng tìm việc và bí quyết khởi nghiệp, bắt đầu chuỗi hoạt động chính thức chuẩn bị cho Ngày hội việc làm 2013.

Nhiều nội dung hấp dẫn và phương pháp giảng đầy lôi cuốn, các diễn giả TS. Nguyễn Thế Vinh và ThS. Đỗ Văn Hòa, là những giám đốc nhân sự nhiều năm kinh nghiệm, đã thu hút đông đảo sinh viên đến với các cơ hội và thách thức nghề nghiệp, tìm kiếm thông tin tuyển dụng, xây dựng hồ sơ xin việc “chuẩn”, trả lời phỏng vấn và thuyết phục nhà tuyển dụng, … Bằng cách trả lời các câu hỏi “Vị trí công việc mong muốn của em? Các nguyên nhân chủ quan khiến sinh viên khó hoặc không xin được việc khi ra trường? Bạ có sẵn sàng làm việc trái ngành?”, … sinh viên sẽ tự “định vị” được khả năng và sở thích của mình trước khi tham gia vào thị trường lao động.

Ở khóa học Kỹ năng khởi nghiệp, ThS. Nguyễn Thị Mỹ Châu lại đem đến những kiến thức “không mới” nhưng lại là cẩm nang nằm lòng đối với bất kỳ SV nào muốn thử sức kinh doanh. Cô cũng chia sẻ bí quyết lập dự án kinh doanh, cách tiếp cận các nguồn vốn và đối tác đầu tư tiềm năng, … “Bạn có thể lựa chọn con đường tương lai cho mình, ra trường tìm việc hoặc theo đuổi ước mơ một cách độc lập. Dù là lựa chọn nào, hãy thật mạnh mẽ và quyết đoán. Khi bạn đặt cả tâm huyết và kiên trì theo đuổi, tôi tin là bạn đã thật sự chạm vào ước mơ”, cô Mỹ Châu chia sẻ trước sinh viên. "Bên cạnh đó, các bạn được học tập trong môi trường thực nghiệm cao tại Đại học Đông Á, nhiều cơ hội được tiếp cận và làm việc trực tiếp với doanh nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường sẽ đem lại ưu thế rất lớn khi “cạnh tranh” vào một vị trí công việc với các ứng viên đến từ các đơn vị khác". Và cứ như thế, từng câu chuyện kinh doanh được kể, từng bài học về đạo đức và sự bức phá sáng tạo khẳng định thương hiệu được thấm nhuần một cách tự nhiên trong SV.

Trong khi đó, Khoa Kế toán Tài chính dành một ngày đặc biệt để SV năm cuối được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với các chuyên gia trong lĩnh vực Kế toán Kiểm toán như PGS.TS Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Hội kế toán và Kiểm toán Việt Nam; Th.S Đặng Thị Mai Trang, Trưởng Ban phát triển thị trường, ACCA Việt Nam và TS. Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch Ủy Ban Hội viên ACCA Việt Nam, Tổng giám đốc Công ty Kiểm toán ECOVIS STT. Chương trình Giao lưu cơ hội nghề nghiệp Kế toán Kiểm toán được khai mạc sáng nay đã thu hút hơn 400 sinh viên hào hứng tham dự và đặt câu hỏi “chất vấn”.

Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Á Nguyễn Thị Anh Đào phát biểu và tặng hoa khách mời tham gia buổi giao lưu

Một thông tin khá thú vị được các diễn giả cung cấp cũng đã góp phần làm tăng cơ hội và niềm tin cho các bạn sinh viên trước ngưỡng cửa mới. Đó là các bạn SV đang nằm trong nhóm ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất với mức lương hấp dẫn nhất hiện nay như Quản trị kinh doanh, Du lịch, CNTT, Kỹ thuật Điện, Xây dựng, Kế toán, … Bên cạnh đó, thống kê năm 2012, mặc dù kinh tế đang ở vào giai đoạn khó khăn nhưng các tỉnh thành như Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hải Phòng, Hà Nội, …vẫn tạo được lượng lớn việc làm. Cùng với đó là dự báo xu thế nhân lực chất lượng, lao động lành nghề sẽ đóng vai trò chủ đạo, thay thế cho lao động phổ thông.

Tuy nhiên, thống kê cũng cho thấy, 63% sinh viên ra trường hằng năm không có việc làm, 50-85% SV làm trái ngành trong khi chỉ khoảng 10% sinh viên có đủ điều kiện bắt tay vào làm việc ngay… Lâm Thị Thúy – SV xuất sắc khoa Kinh tế Du lịch chia sẻ: “Đây là thách thức lớn mà SV phải đối diện và vượt qua. Câu chuyện khởi nghiệp của người đứng đầu Đại học Đông Á – cô Nguyễn Thị Anh Đào trong buổi giao lưu cơ hội nghề nghiệp Kế toán Kiểm toán cùng với câu phương châm Không chỉ là biết làm mà phải làm một cách xuất sắc để tạo nên sự khác biệt của bản thân trong mọi tình huống là động lực để SV chúng em kiên trì hơn, cố gắng hơn để đóng góp cho doanh nghiệp từ những công việc nhỏ nhất”.

SV tự tin "chất vấn" các chuyên gia

Được biết, chuỗi sự kiện Ngày hội việc làm năm nay sẽ tiếp tục với các hoạt động Phỏng vấn ảo (ngày 27/8) và sinh hoạt khoa, hoàn thành hồ sơ xin việc (ngày 28/8) trước khi chính thức tham gia phỏng vấn tuyển dụng sau buổi khai mạc Ngày hội việc làm (29/8) tới. Tính đến 14h00 hôm nay, đã có 27 doanh nghiệp đăng ký tham gia tại Ngày hội việc làm với gần 1.000 vị trí tuyển dụng.

Như vậy, sự liên kết chặt chẽ giữa Nhà trường và doanh nghiệp trong giải quyết đầu ra cho sinh viên ngay trong Lễ Tốt nghiệp, cùng với khối lượng kiến thức chuyên sâu và hành trang kỹ năng làm việc chuyên nghiệp đã được vun bồi trong suốt khóa học, sinh viên Đông Á sẽ có thêm nghị lực, đầy bản lĩnh, sẵn sàng gia nhập và cống hiến cho doanh nghiệp và xã hội trong tương lai không xa.

Phi Chương