Tìm hiểu xu hướng ngành vật liệu xây dựng thế giới tính đến năm 2020

Tìm hiểu xu hướng ngành vật liệu xây dựng thế giới tính đến năm 2020

Tìm hiểu xu hướng ngành vật liệu xây dựng thế giới tính đến năm 2020

Cùng với sự phát triển vượt trội của nền kinh tế, bức tranh ngành vật liệu xây dựng (VLXD) cũng được dự đoán khá khả quan và phát triển hơn trong giai đoạn từ nay đến năm 2020.

 

Phần lớn sự tăng trưởng này được tập trung và có ảnh hưởng nhiều nhất là các thị trường của Hoa Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ. Do cuộc cạnh tranh khốc liệc hiện nay của thị trường vốn từ Trung Quốc, các nước châu Á là mục tiêu hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Trong khi đó, các Công ty xây dựng châu u và Mỹ chuyển trọng tâm của họ tới thị trường châu Phi và Trung Đông.

Sự tăng trưởng trong ngành Xây dựng năm 2014 -2019

Thị trường xây dựng tăng trưởng ổn định

Tuy có một số nhà đầu tư lớn của châu u không thể tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong doanh thu và lợi nhuận, thậm chí có một số rơi vào mức gần khủng hoảng, song 2015 vẫn được xem là một năm tốt cho các công ty xây dựng.

Tận dụng lợi thế bởi mức lãi suất thấp kỷ lục, có rất nhiều công ty xây dựng đã tận dụng điều này để đẩy mạnh hoạt động phát triển của doanh nghiệp. Ước tính, năm 2025 ngành Xây dựng toàn cầu sẽ đạt tốc độ tăng trưởng trên toàn thế giới là 4,5% trong 10 năm tới.

Xu hướng tại một số quốc gia

Nói về khu vực, có thể thấy rằng xu hướng phát triển nhất là ở châu Á, gồm Ấn Độ và Trung Quốc, còn ở khu vực khác là một số nước ở châu Phi và Trung Đông. Các công ty xây dựng Tây u phát hiện ra châu Phi là thị trường mới nổi, trong khi những công ty xây dựng của Mỹ có xu hướng tập trung vào Trung Đông. Các công ty xây dựng ở khu vực Trung Đông và châu Phi được dự đoán phát triển mạnh nhất trong khoảng thời gian 2016 – 2020, vượt qua khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ở Châu u: Hiện nay xu hướng ở châu u là hướng tới xây dựng bền vững. Đặc biệt là Vương quốc Anh – quốc gia có lợi nhuận thị trường xây dựng lớn thứ ba trên thế giới, các nhà đầu tư tiềm năng tại Trung Quốc và Trung Đông tập trung nguồn lực vào bất động sản tại đây.

Tiểu các vương quốc Ả rập (UAE): Vị trí của UAE là vị trí trung tâm cho du lịch và kinh doanh nên sẽ thu hút nhiều sự quan tâm trong lĩnh vực xây dựng. Các dự án cơ sở hạ tầng lớn ví dụ như dự án phát triển Adventure Studios của Dubai, dự án Kênh nước Dubai, EXPO 2020 tại Dubai sẽ đặc biệt thu hút ngành Xây dựng.

Theo ước tính đến năm 2025 ngành Xây dựng toàn cầu sẽ đạt tốc độ tăng trưởng là 4,5%

Qatar: Do sự đầu tư công lớn vào các dự án hạ tầng, tăng trưởng hoạt động xây dựng được đẩy mạnh. Các chuyên gia tiên đoán rằng tỷ lệ tăng trưởng sẽ tiếp tục trong 5 năm tới vì một số sự kiện sắp tới như 2022 FIFA World Cup và dự án Tầm nhìn 2030.

Saudi Arabia: Nước này đang nỗ lực tăng cường nền kinh tế của mình bao gồm đầu tư vào phát triển các công trình xây dựng nhà ở và hạ tầng. Saudi Arabia còn tập trung vào phát triển các công trình mang tính bền vững, thân thiện về mặt môi trường với những ứng dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến.

Châu Á: Do cuộc cạnh tranh khốc liệt với nền kinh tế Trung Quốc hiện nay – một thị trường mới nổi – một “con hổ châu Á” mới phát sinh, vì thế những quốc gia nhỏ hơn cũng sẽ trở thành tâm điểm quan trọng cho ngành Xây dựng đầu tư.

Theo một nghiên cứu của PwC cho biết, Indonesia, Việt Nam và Philippines – là những quốc gia có thể dành được sự tập trung của nhiều nhà đầu tư phát triển. Hơn 50% của tất cả các công ty xây dựng lớn trên thế giới đã bắt đầu tiến hành tấn công tại các thị trường mới nổi.

Nhật Bản cũng phát triển nhiều công trình xây dựng phục vụ cho Olympic 2020 và tái thiết khu vực thiệt hại động đất. Rất nhiều công trình mới được xây dựng và quốc gia này đã phải nhập khẩu lao động từ các nước láng giềng. Ngoài ra, các công ty của Nhật cũng hướng tới xuất khẩu mô hình đô thị sinh thái và công nghệ phát triển hạ tầng với sự hỗ trợ của chính phủ.

Cơ sở hạ tầng là sản phẩm xây dựng phát triển ổn định của các thị trường châu Á. Có nhiều dự án cơ sở hạ tầng có sự can thiệp của chính phủ và hầu như tất cả các nước châu Á dự kiến sẽ tăng ngân sách cho cơ sở hạ tầng trong 5 năm tiếp theo.