Kiến trúc cổng chính trường Đại học Đông Á

Xuất phát từ ý tưởng của Chủ tịch HĐQT nhà trường, nhóm thiết kế đã phác thảo nên hình ảnh tương lai của cổng trường Đông Á Đà Nẵng.

Trường Đông Á hướng tới mục tiêu là xây dựng văn hóa đọc và tinh thần hội nhập quốc tế cho cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường, do vậy trong toàn bộ thiết kế sân vườn và cổng đều phải toát lên tinh thần này. Đây là ý tưởng hay nhưng rất khó để hiện thực hóa bằng các biểu tượng kiến trúc. Trên thực tế chưa có một trường học nào ở Việt Nam thành công  trong việc truyền tải mục tiêu này. Nếu không đầu tư nhiều thời gian, phác họa hàng trăm mẫu thiết kế cộng với phong cách hiện đại trẻ trung thì công trình rất dễ sa vào chủ nghĩa hình thức thô mộc.

Công trình có hai cụm kiến trúc hai bên. Cụm bên trái là những trang sách đang mở ra, vút cao và vươn xa, các trang sách có chung hình thức kiến trúc nhưng khác nhau về cách thiết kế để tạo sự năng động cho nhịp điệu hình khối. Ngoài ra các trang sách cũng tạo liên tưởng về những cách hoa Anh Đào như logo của nhà trường. Cụm bên phải là hàng cột vươn cao biểu trưng cho cây bút chỉ lên trời xanh, và cũng tượng trưng cho con đường thành công thẳng tắp. Tên trường và địa chỉ được tối giản với font chữ hiện đại đẹp mắt, khác biệt với cách thiết kế bảng hiệu thông thường.

Toàn thể cụm kiến trúc hài hòa, hiện đại, bền vững, toát lên được tinh thần cây bút và những trang sách mở ra tượng trưng cho hành trang tri thức vào đời. Nhà trường luôn mong muốn tinh thần đọc được lan tỏa ngay từ những ấn tượng đầu tiên.

Ảnh 1 : Phối cảnh cổng trường ban ngày

Ảnh 2 : Phối cảnh cổng trường về đêm