[Bài dịch]: Có sự "Bền vững" nào cho thiết kế nội thất?

ThS. Nguyễn Minh Ngọc

CÓ SỰ “BỀN VỮNG” NÀO CHO THIẾT KẾ NỘI THẤT?

TÓM TẮT

Cách đây hơn hai thập niên, khi các đô thị đua nhau phát triển mạnh mẽ, nền công nghiệp xây dựng mới dần loại bỏ những yếu tố truyền thống xưa cũ và con người thì mải miết “xả rác” vào môi trường mà quên đi đó chính là tác nhân của các vấn đề về không khí, ô nhiễm môi trường, hiệu ứng nhà kính, biển đổi khí hậu. Sau những hệ quả tất yếu đó, vấn đề “ kiến trúc bền vững” được toàn thế giới quan tâm và trở thành một niềm hy vọng cho con người. Cho đến nay, kiến trúc bền vững không chỉ là một xu hướng, một phong cách kiến trúc mà nó đã trở thành “một cuộc cách mạng”. Tuy nhiên, nói đến kiến trúc không thể chỉ hiểu là những công trình đơn lẻ, những quần thể hình khối mà còn là những tập hợp của không gian nội ngoại thất. Việc thiếu tập trung vào nội thất trong quá trình phát triển kiến trúc bền vững đã tạo nên một khoảng cách giữa kiến trúc sư, những nhà thiết kế nội thất, các khách hàng hay những người muốn sống trong một môi trường xây dựng có trách nhiệm với thiên nhiên và con người.

Vậy, có sự phát triển bền vững nào cho thiết kế nội thất?

Từ khóa: phát triển bền vững, thiết kế bền vững, thiết kế nội thất, môi trường..

WHAT DOES SUSTAINABILITY MEAN TO INTERIOR DESIGN?

ABSTRACT

Two decades ago, in the haste for progress, new technology and skill in the construction industry have caused all sorts of resource shortages, air pollution, climate change and ‘‘ecological’’ challenges, principally through the buildings and places humans inhabit. As a result of the demands of solving environmental problems for the earth, sustainable architecture is a hope for humans. Sustainable architecture has not just a trend, a style of architecture, it has become "a revolution" up till now. However, architecture is not just buildings, but also what happening inside - interior. The lack of focus on the interior in sustainability architectural movement has created a void for architects, interior designers, occupants who want to specify environmentally responsible life for humans.

What does sustainability mean to interior design?

Key words: sustainability, interior design, sustainable architecture, environment…

Tải và xem toàn bộ bài viết tại đây